• https://crush000.com

UPS là gì? Có những loại nào?

UPS là gì? Có những loại nào?

 • Admin
 • 19-09-2021
 • 22 view

UPS là gì? Có những loại nào?

Bộ lưu điện là thiết bị không thể thiếu để hạn chế ảnh hưởng của các sự cố về điện.

Cấu trúc UPS

Cấu tạo của pin sạc dự phòng gồm các bộ phận chính sau:

 • Pin: Nơi lưu trữ năng lượng điện.
 • Bộ sạc: Sạc pin.
 • Bộ chỉnh lưu: Biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
 • Biến tần: Biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý làm việc của UPS

Cơ chế hoạt động của mỗi bộ lưu điện không giống nhau nhưng đều tuân theo những nguyên tắc chung sau:

 • Khi nguồn điện bình thường: ắc quy UPS đã được sạc.
 • Khi nguồn điện lưới có sự cố: dòng điện một chiều của ắc quy UPS sẽ chuyển ngược thành dòng điện xoay chiều để cung cấp điện cho các thiết bị điện.

>> Tìm hiểu thêm: Pin là gì? Có những loại nào?

Có những loại bộ lưu điện nào?

Bộ lưu điện hiện nay trên thị trường thường được chia thành 3 loại phổ biến dựa trên công nghệ và hoạt động, bao gồm:

UPS ngoại tuyến

Hoạt động của UPS ngoại tuyến như sau:

 • Trong trường hợp bình thường, nguồn điện lưới đầu vào đến thiết bị điện thông qua công tắc mạch. Nguồn điện AC Nguồn điện xoay chiều là nguồn cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị điện, nguồn điện đầu vào và nguồn điện đầu ra hoàn toàn giống nhau.
 • Chỉ khi có sự cố đột biến, mất điện hoặc mất điện nguồn lưới, UPS ngoại tuyến mới ngắt mạch nguồn và chuyển sang nguồn điện từ ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được biến đổi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện.

Qua các thao tác trên, bộ lưu năng lượng UPS offline có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng nhược điểm là có độ trễ khi chuyển từ nguồn điện lưới sang nguồn điện ắc quy.

Công nghệ tương tác dòng ứng dụng UPS ngoại tuyến

So với UPS offline truyền thống, UPS offline sử dụng công nghệ tương tác dòng được trang bị một bộ biến áp tự động và cơ chế hoạt động của nó như sau:

 • Trong điều kiện điện áp nguồn bình thường, bộ biến áp tự động sẽ không ảnh hưởng đến điện áp đầu vào. Nguồn điện đầu vào và đầu ra hoàn toàn giống với UPS offline.
 • Khi điện áp nguồn cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với giới hạn tiêu chuẩn đặt trước, bộ biến áp tự động sẽ can thiệp vào nguồn điện đầu vào để đáp ứng điện áp tiêu chuẩn, sau đó cấp điện cho thiết bị điện. Do đó, mặc dù nguồn điện của các thiết bị điện vẫn là nguồn điện lưới nhưng điện áp đầu vào và đầu ra sẽ khác nhau.
 • Chỉ khi nguồn điện lưới bị đột biến lớn hoặc sụt áp hoặc mất điện, UPS mới ngắt mạch nguồn và chuyển sang mạch ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được biến đổi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện.

Tương tự như cấu tạo và hoạt động nêu trên, UPS offline áp dụng công nghệ tương tác trực tuyến có nhiều ưu điểm hơn UPS offline do được tăng cường chức năng ổn áp.

UPS trực tuyến

Sau khi UPS được kết nối với lưới điện, nguồn điện của các thiết bị điện hoàn toàn do UPS tạo ra, cơ chế hoạt động của nó như sau:

 • Trong điều kiện bình thường, UPS sẽ chỉnh lưu nguồn điện xoay chiều của nguồn điện lưới thành nguồn điện một chiều có điện áp bằng điện áp của ắc quy, sau đó đảo nguồn điện một chiều thành nguồn điện xoay chiều, rồi cung cấp cho thiết bị điện.
 • Khi mất điện, UPS sẽ sử dụng mạch ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được biến đổi thành dòng điện xoay chiều để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện.

Do phương thức hoạt động này, UPS trực tuyến không mất thời gian chuyển mạch và đảm bảo sự ổn định tối đa của dòng điện đầu ra và điện áp. Theo mục đích cụ thể, thông dụng nhất là bộ lưu điện cửa cuốn (dùng để hỗ trợ đóng mở cửa cuốn), bộ lưu điện máy tính (dùng để hỗ trợ cửa cuốn. Cung cấp nguồn điện dự phòng cho máy tính tránh mất dữ liệu) .. .


UPS là gì? Có những loại nào?

Các loại bộ lưu điện vô cùng đa dạng, với kiểu dáng, mẫu mã, chức năng phong phú.

Đặc điểm và ứng dụng của UPS

Tuy không thể ngăn chặn các sự cố về lưới điện nhưng việc sử dụng bộ lưu điện dự phòng sẽ giúp các thiết bị điện tránh bị gián đoạn, hư hỏng, mất dữ liệu lưu trữ do mất điện đột ngột. Bạn có thể lựa chọn bộ lưu điện có công suất hợp lý nhất theo mục đích sử dụng để đáp ứng nhu cầu của hộ gia đình hoặc quy mô công nghiệp. Ổn định tần số, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền … và trang bị nhiều tiện ích cao cấp như cho phép gắn thêm pin ngoài, báo từ xa, tự động chẩn đoán lỗi … tất cả đều nên nâng cao tính ổn định, và thiết bị điện nên bền bỉ Hoạt động hiệu quả, đồng thời mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Vì vậy, bộ lưu điện được sử dụng rộng rãi. Nó được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, công nghệ thông tin, y tế, sản xuất công nghiệp, an ninh quốc phòng và các lĩnh vực khác giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị như máy tính, cửa cuốn, đèn chiếu sáng, camera quan sát, hệ thống máy chủ, máy móc sản xuất, máy móc văn phòng, máy móc y tế, … Các sự cố về điện được ngắt để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc, hạn chế tối đa rủi ro, tổn thất điện năng. Các hoạt động như sản xuất, vận hành, kiểm tra y tế, khám chữa bệnh …>> Tham khảo: Nguồn điện 12V đến 220V là gì? Cái nào tốt hơn?


UPS là gì? Có những loại nào?

Bộ lưu điện dự phòng UPS được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất.

Khi mua và sử dụng bộ lưu điện cần lưu ý điều gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã bộ lưu điện khác nhau tùy theo công nghệ, công suất, chức năng, thương hiệu… Nhưng giá thành có thể thấp đến hàng trăm nghìn thậm chí hàng chục triệu đồng. Vì vậy bạn cần lưu ý những điểm sau để chọn đúng thiết bị chất lượng cao, giá cả hợp lý nhất:

 • Chọn bộ lưu điện có công nghệ, công suất và đặc tính phù hợp nhất với loại thiết bị điện mà bộ lưu điện cần sử dụng, công suất của thiết bị điện và thời gian bảo dưỡng thiết bị điện khi có điện. thất bại.
 • Hãy chọn một bộ lưu điện chắc chắn và bền được làm từ chất liệu cao cấp để đảm bảo hoạt động bền bỉ, an toàn và hiệu quả nhất.
 • Hãy lựa chọn Apollo, Hyundai, Hanotech, Maruson, Santak, APC và các thương hiệu nổi tiếng, địa chỉ bán hàng tin cậy để đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành của sản phẩm tốt nhất.

Một số mẫu bộ lưu điện được nhiều người dùng đánh giá cao hiện nay, bạn có thể tham khảo, ví dụ:: Để sử dụng UPS đúng cách, hiệu quả và bền lâu, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn cũng cần nhớ một số lưu ý như:

 • Tổng công suất của các thiết bị điện không được vượt quá công suất của bộ lưu điện. Khi thiết bị điện được cấp nguồn bởi bộ lưu điện, cần ưu tiên sao lưu dữ liệu, sau đó tắt thiết bị đúng cách hoặc đợi đến khi có máy phát mới tiếp tục sử dụng thiết bị, tuyệt đối không được vận hành máy móc công suất lớn hoặc sử dụng điện thiết bị cho đến khi cắt ắc quy để tránh UPS bị quá tải hoặc hư hỏng.
 • Ắc quy UPS phải được sạc đầy trước lần sử dụng đầu tiên (thời gian tùy thuộc vào hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất), và ắc quy không được cạn kiệt trong quá trình sử dụng.
 • Pin sạc dự phòng cần được đặt ở nơi bằng phẳng, thoáng mát, khô ráo, tránh để gần các vật liệu dễ cháy nổ hoặc tránh ánh nắng trực tiếp, mưa, nhiệt độ cao và cần được bảo vệ, bảo dưỡng thường xuyên để kéo dài tuổi thọ.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về UPS và lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của mình!>> xem thêm:

 • [Tổng hợp] Các lỗi thường gặp và cách sửa UPS
 • Cấu tạo, ký hiệu và nguyên lý làm việc của máy biến áp
 • 5 máy phát điện gia đình rẻ nhất
 • Bỏ túi địa chỉ mua máy phát điện chính hãng Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP với giá cả hợp lý.Thành phố Hồ Chí Minh
 • Nguồn điện 12V đến 220V là gì? Cái nào tốt hơn?
 • Bóng mờ bàn phím là gì?
 • Pin là gì? Có những loại nào?
 • Bộ đánh lửa Apollo của nước nào? cái này ổn chứ?
 • Bỏ túi địa chỉ mua máy phát điện chính hãng Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, TP với giá cả hợp lý.Thành phố Hồ Chí Minh
 • Những gợi ý để lựa chọn máy phát điện phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Trên đây là tất cả những gì có trong UPS là gì? Có những loại nào? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về UPS là gì? Có những loại nào?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://crush000.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn