• https://crush000.com

Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính Windows 10 bằng công cụ Image Backup

Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính Windows 10 bằng công cụ Image Backup

  • Admin
  • 12-11-2021
  • 10 view

Mục lục bài viết

Bạn sẽ bảo vệ được mọi thứ trên ổ đĩa cứng của bạn với hướng dẫn này.

Làm thế nào để phục hồi dữ liệu từ một ổ HDD hoặc SSD đã hỏng? Hoặc nếu máy tính Windows của bạn trở nên quá chậm chạm hoặc thậm chí không thể khởi động được nữa?

Bạn luôn có thể cài đặt lại Windows từ đầu. Nhưng sau đó bạn phải cài đặt lại tất cả các chương trình của bạn, và sau đó cấu hình lại tất cả mọi thứ.

Nhưng nếu bạn có một bản Image Backup, bạn có thể khôi phục Windows, các chương trình và cấu hình của bạn chỉ trong vài phút.

Image Backup và File Backup

Image Backup sao chép tất cả mọi thứ trên ổ đĩa của bạn, bao gồm phân vùng và khu vực khởi động. Đó là cách duy nhất để sao lưu cài đặt Windows của bạn đúng cách, với tất cả các chương trình và cài đặt của bạn. Đừng nhầm lẫn điều này với một File Backup, nó chỉ sao chép các tập tin dữ liệu của bạn (tài liệu, hình ảnh, bảng tính,…).

Trong 2 loại backup này, File Backup là quan trọng nhất. Bạn luôn có thể cài đặt lại Windows và các ứng dụng của mình, nhưng bạn không thể cài đặt lại hồ sơ kinh doanh hoặc ảnh gia đình của mình. Bạn nên sao lưu các tệp dữ liệu hàng ngày.

Bằng cách so sánh, một Image Backup chỉ đơn giản là giúp bạn tiết kiệm những rắc rối lớn của việc cài đặt lại mọi thứ. Tôi khuyên bạn nên tạo một bản Image Backup ba hoặc bốn lần một năm, lưu nó vào một ổ cứng bên ngoài.

Bài viết này tập trung vào Windows 10.

Cách tạo Image Backup trên Windows 10

Cắm ổ cứng rời của bạn vào máy — cần có đủ không gian trống để chứa mọi thứ trên ổ đĩa trong của bạn. Đảm bảo rằng Windows có thể truy cập ổ cứng.

1. Bây giờ vào Control Panel > Backup and Restore (Windows 7) – đừng lo lắng đuôi “Windows 7”.


Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tínhWindows 10 bằng công cụ Image Backup

2. Nhấp vào Create a system image ở phía trên bên trái. 


Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tínhWindows 10 bằng công cụ Image Backup

3. Trên màn hình như bên dưới, đảm bảo rằng ổ đĩa dự phòng của bạn được chọn.


Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tínhWindows 10 bằng công cụ Image Backup

4. Nhấn Next , đảm bảo rằng ổ C của bạn được chọn (cũng như bất kỳ ổ đĩa nào khác mà bạn muốn sao lưu) và nhấp vào nút Start backup .

Bản sao lưu có thể mất vài giờ. Bạn có thể tiếp tục làm việc khi nó sao lưu. Tuy nhiên, tôi muốn bắt đầu sao lưu vào cuối ngày làm việc để nó không làm chậm bất cứ điều gì trên máy.

Khi quá trình sao lưu kết thúc, bạn sẽ được hỏi có muốn tạo System Repair Disc hay không. Nếu PC của bạn có ổ đĩa quang, hãy tạo đĩa.

Nếu không, hãy tạo Recovery Drive: Cắm ổ đĩa trống, mở Control Panel -> Recovery, nhấp vào Create a recovery drive và làm theo lời nhắc. Ổ đĩa này sẽ cho phép bạn khôi phục lại hình ảnh hệ thống của bạn khi thời gian đến.

Khôi phục bản sao lưu

Khi Windows ở trong tình trạng dường như vô vọng, bạn sẽ cần phải vào môi trường phục hồi để khôi phục lại những gì đã sao lưu. Dưới đây là ba cách để làm điều đó:

Nếu bạn vẫn có thể khởi động vào Windows: Chọn Start > Settings > Update & securityChọn Recovery ở ngăn bên trái, sau đó chọn Restart now.


Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tínhWindows 10 bằng công cụ Image Backup

Nếu Windows không khởi động được và bạn có một đĩa System Repair Disc: Đưa đĩa vào ổ đĩa quang của bạn và khởi động máy tính của bạn. Khi bạn được yêu cầu “Press any key…”, hãy nhấn phím bất kỳ. Sau đó chọn một ngôn ngữ.

Nếu Windows không khởi động được và bạn có Ổ cứng Recovery: Đưa ổ cứng vào cổng USB và khởi động máy tính của bạn. Nếu PC của bạn bỏ qua ổ đĩa flash và cố gắng khởi động Windows, hãy khởi động lại và vào màn hình Setup ( F2 hoặc F9, F12 tùy vào hãng; nếu không được, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng). Tìm tùy chọn boot và chọn tên của ổ cứng của bạn. Khi bạn đã khởi động thành công ổ cứng, hãy chọn một ngôn ngữ.

Khi bạn đang ở trong môi trường khôi phục, hãy chọn roubleshoot, sau đó chọn System Image Recovery và làm theo chỉ dẫn.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Trên đây là tất cả những gì có trong Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính Windows 10 bằng công cụ Image Backup mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hướng dẫn sao lưu và khôi phục dữ liệu máy tính Windows 10 bằng công cụ Image Backup, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://crush000.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn