• https://crush000.com

Hàm Vlookup kết hợp Match

Hàm Vlookup kết hợp Match

  • Admin
  • 21-10-2021
  • 16 view

Hàm Vlookup kết hợp Match

Mục tiêu

Hàm Vlookup MATCH là một biến thể cải tiến của công thức VLOOKUP cơ bản hoặc hàm INDEX MATCH. Sử dụng hàm Vlookup MATCH để thực hiện tra cứu ma trận — thay vì chỉ tra cứu các giá trị theo chiều dọc, phần MATCH của công thức sẽ tự động chuyển đổi các tham chiếu cột của bạn thành tra cứu theo chiều ngang. Hàm Vlookup MATCH đặc biệt hữu ích cho các trường hợp phải chỉnh sửa một lượng lớn dữ liệu sau khi hoàn thành công thức. Điều này là do hàm Vlookup MATCH không cho phép bạn chèn công thức tra cứu; bất cứ khi nào bạn chèn hoặc xóa một cột trong mảng tra cứu, công thức của bạn sẽ vẫn cho kết quả chính xác. Hàm VLOOKUP MATCH thực ra rất giống với hàm VLOOKUP HLOOKUP, nhưng tốt hơn vì không cần tạo thêm một hàng để ghi số cột.

Sự khác biệt chính giữa việc sử dụng hàm VLOOKUP MATCH và công thức VLOOKUP cơ bản là ngoài giá trị tra cứu theo chiều dọc của bạn (giá trị bạn tra cứu từ góc trên bên trái của bảng), bạn cũng sẽ có một Giá trị tra cứu cột (Giá trị bạn đang tìm kiếm khi nhìn vào hàng tiêu đề cột).

cú pháp

Hàm Vlookup và hàm MATCH là hai công thức kết hợp để thực hiện tìm kiếm này. Trước khi kết hợp chúng lại với nhau, chúng ta sẽ xem xét từng công thức riêng biệt. Công thức chính mà chúng ta sẽ sử dụng là hàm VLOOKUP:

Để sử dụng công thức này, bạn cần Giá trị tra cứu với một Mảng bảng. (Chúng tôi sẽ hiển thị Số cột Sau đó, vì chúng tôi không thực hiện tìm kiếm theo phạm vi, chúng tôi có thể để trống đoạn văn bản) Trong ví dụ dưới đây, giá trị tìm kiếm là TÔI Số “5”, mảng bảng là một đường viền màu xanh lá cây xung quanh các ô B6: F14.


Hàm Vlookup kết hợp Match

Tiếp theo, chúng ta có công thức MATCH:

Công thức so khớp trả về chỉ số vị trí dựa trên vị trí của giá trị tìm kiếm trong mảng bạn đã chọn.Để sử dụng công thức này, bạn sẽ cần cả hai Giá trị tra cứuTìm mảng. (Nên để trống tham số kiểu so khớp – điều này để cho Excel biết rằng chúng ta muốn có một kết hợp chính xác).Trong ví dụ sau, giá trị tra cứu của chúng tôi là tình trạng “WA” và mảng tra cứu là các ô màu cam xung quanh các ô B6: F6.


Hàm Vlookup kết hợp Match

Kết hợp chúng với nhau

Điểm mấu chốt của hàm Vlookup MATCH là chúng ta đang thay thế cú pháp “chỉ mục cột” của hàm VLOOKUP bằng công thức MATCH. Sử dụng các bước sau để thực hiện kết hợp này:

bước 1: Đầu tiên hãy nhập công thức VLOOKUP của bạn như bình thường, nhập Giá trị tra cứu Vừa vặn và Mảng bảng Để bạn tra cứu; trong ví dụ này, giá trị tra cứu là TÔI Số “5” và mảng bảng là các ô màu xanh lá cây bao quanh các ô B6: F14.


Hàm Vlookup kết hợp Match

Bước 2: Khi bạn nhập Số cột, Thay vì nhập một số cố định, hãy bắt đầu nhập công thức MATCH


Hàm Vlookup kết hợp Match

Bước 3:Giá trị tra cứu Trong công thức MATCH, hãy chọn ô chứa tên cột sẽ được trả về; trong ví dụ này, chúng tôi muốn trả về tình trạng, Hãy nhấp vào nó


Hàm Vlookup kết hợp Match

bước thứ tư:Mảng tìm kiếm Trong hàm MATCH, chọn tiêu đề hàng của mảng bảng; trong ví dụ này, nó là ô màu cam bao quanh các ô B6: F6.


Hàm Vlookup kết hợp Match

Bước 5: Sử dụng dấu ngoặc đơn để đóng khung các công thức MATCH và VLOOKUP (điều này chỉ để xác nhận với Excel rằng chúng tôi muốn công thức MATCH khớp chính xác và chúng tôi không muốn sử dụng tra cứu phạm vi cho hàm Vlookup)


Hàm Vlookup kết hợp Match

Cái này hoạt động ra sao

Công thức MATCH mà chúng tôi đã tạo trả về giá trị 4.Do đó, theo sự sắp xếp ngữ pháp của chúng tôi, hàm VLOOKUP MATCH ở trạng thái này thực hiện chức năng tương tự như hàm VLOOKUP Số cột Đó là 4.


Hàm Vlookup kết hợp Match

Tuy nhiên, sự khác biệt chính là tham chiếu cột này hiện đã linh hoạt. Nếu tôi chèn hoặc xóa một cột khỏi bảng tra cứu, giá trị trả về vẫn không thay đổi. Hãy xem một ví dụ, sự khác biệt giữa giá trị trả về của hàm VLOOKUP và hàm VLOOKUP MATCH sau khi chèn một cột.


Hàm Vlookup kết hợp Match

Sau khi chèn, tham chiếu cột của công thức VLOOKUP vẫn là 4 và bây giờ nó là một phạm vi thành phố. Giá trị trả lại của bạn đã được thay đổi từ “WA” thành “Seattle”. Tuy nhiên, với hàm VLOOKUP MATCH, vì bạn đã chỉ định tên cột mà bạn muốn lấy kết quả, tham chiếu cột sẽ được cập nhật tự động, vì vậy bạn giữ nguyên giá trị trả về “WA”.

sự thiếu sót

Mặc dù hàm VLOOKUP MATCH rõ ràng là một cải tiến của hàm VLOOKUP cơ bản, nhưng vẫn có những hạn chế khi sử dụng công thức này. Với hàm Vlookup MATCH, tất cả các tìm kiếm vẫn phải bắt đầu từ trái sang phải. Nếu bạn muốn thêm giá trị tra cứu vào phía bên phải của bộ tuple, điều này có thể trở thành một vấn đề. Ngoài ra, giá trị trả về của bạn bị giới hạn trong mảng bảng mà bạn đã chọn trước. Ví dụ: nếu bạn muốn thêm một hoặc hai cột vào phía bên phải của tập dữ liệu, bạn sẽ không thể tìm và trả về các giá trị từ các cột này nếu không điều chỉnh mảng bảng.

Nếu bạn muốn kết hợp các công thức tra cứu ma trận mà không có những hạn chế cụ thể này, hãy xem xét sử dụng hàm TRẮC NGHIỆM CHỈ SỐ.

Muốn sử dụng tốt Excel trong công việc, bạn không những phải thành thạo các hàm mà còn phải sử dụng thành thạo các công cụ của Excel. SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH … Các công cụ thường được sử dụng bao gồm xác thực dữ liệu, định dạng có điều kiện, bảng tổng hợp …

Tất cả những kiến ​​thức này PhanMemFree đều có thể học từ cơ bản đến chuyên sâu trong khóa học EX101-Excel. Hiện tại, khi bạn đăng ký khóa học, hệ thống ưu đãi cho bạn rất nhiều. Chi tiết vui lòng xem tại: phanmemfree.org

Trên đây là tất cả những gì có trong Hàm Vlookup kết hợp Match mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Hàm Vlookup kết hợp Match, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://crush000.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn