• https://crush000.com

Dolby Cinema là gì?

  • Admin
  • 14-10-2021
  • 12 view
Mục lục bài viết:

Mục lục bài viết

Dolby Cinema là gì? Nói một cách dễ hiểu nhất, Dolby Cinema là một khái niệm về Rạp chiếu cao cấp do Dolby Laboratories tạo ra, kết hợp công nghệ độc quyền của Dolby như Dolby Vision và Dolby Atmos, cũng như các tính năng, thiết kế nội thất khác biệt. Công nghệ này cạnh tranh với IMAX và các định dạng lớn khác như Cinemark’s XD và Regal’s RPX.


Dolby Cinema là gì?
Công nghệ chiếu phim Dolby Cinema 3D

Hiện tại, trê thế giới có hơn 3000 rạp chiếu phim hỗ trợ Dolby Atmos. Nhưng chỉ có 114 thính phòng thực tếlà của Dolby Cinema, cũng như việc lắp đặt Atmos, cũng kết hợp hệ thống chiếu laser có khả năng Vision HDR của Dolby cho trải nghiệm nghe nhìn đỉnh cao hơn sô với các rạp chiếu thông thường. Lấy ví dụ đơn giản cho dễ hiểu: rạp CGV nổi tiếng ở Việt Nam, có tích hợp công nghệ nghe nhìn Dolby nhưng nếu CGV “khủng” 10 thì Dolby Cinema “khủng” 20.

Tổng thể, đến nay Dolby đã gần như chiếm lĩnh thị trường trình chiếu phim rạp trên toàn thế giới, và được các ông lớn trong ngành giải trí tin dùng như Sony Pictures, Warner Bros, Walt Disney… Trong đó có hơn 120 bộ phim đã được phát hành hoặc đưa vào hoạt động với cả Vision và Atmos kể từ khi sự thúc đẩy lớn bắt đầu vào tháng 12 năm 2014.


Dolby Cinema là gì?
Dolby Vision và Dolby Atmos

 Biết đâu Cineplex  của Việt Nam sẽ được Dolby Cinema lựa chọn.


Dolby Cinema là gì?
Cineplex  của Việt Nam sẽ được Dolby Cinema lựa chọn???

Sẽ là khá ngớ ngẩn khi các bạn đánh giá rất cao các công nghệ Dolby Cinema là một thứ gì đó xa xỉ khó có thể được trải nghiệm. Nhưng không đâu nhé, rất nhiều rạp ở Việt Nam được trang bị một số công nghệ nghe nhìn của  Dolby như rạp BHD hay CGV. Hơn thế nữa tiêu chuẩn để lắp đặt một rạp Dolby Cinema cao cấp nghe cũng đơn giản thôi chỉ cần Kích thước màn hình tối thiểu cần thiết là khoảng 14m, và một phòng tiêu chuẩn rạp chiếu phim chứa khoảng 215 chỗ ngồi với ghế ngồi có thể ngả nghiêng cho đến khi các bạn thoải mái, cùng 3 loa chính âm kèm theo 6 loa tạo âm vòm. Tất cả như trên mình vừa nói thì một nước ăn chơi như Việt Nam thừa sức có  được  Dolby Cinema. Vậy nên các bạn đừng thần tượng hóa Dolby Cinema quá vì thực ra rạp chiếu phim được ‘Dolbified’ không phải là bí truyền như bạn nghĩ.

Những công nghệ đằng sau màn hình hiển thị ngoài rạp chiếu của Dolby Cinema.


Dolby Cinema độc quyền sử dụng các hệ thống máy chiếu laser 4K của Christie để cung cấp Dolby Vision, chứ không phải máy chiếu Xenon bạn sẽ thấy trong màn hình rạp thông thường khác. Công nghệ hình ảnh ấn tượng này của  Dolby có khả năng chiếu 31 ánh sáng vào màn hình (so với 14 lamberts thông thường) và duy trì 14 lamberts trong khi chiếu 3D (so với bình thường chỉ 3 – 7 mà thôi), Dolby rất tự hào với hệ thống chiếu này với tỷ lệ tương phản 1.000.000: 1. Họ tuyên bố ngay cả những bộ phim DCI-specc’d thông thường sẽ hay hơn gấp bội nếu sử dụng hệ thống của Dolby.

Trên mặt trước để tạo ra âm thanh sống động, số loa lên đến 64 có thể được sử dụng trong một rạp chiếu phim Atmos. Ví dụ rạp Dolby Massy có 46 loa Christie Vive, nằm ở bên hông và trên cao, và bao gồm cả những chiếc loa ngầm.

Đó không chỉ là công nghệ, đó là “trải nghiệm” đáng đồng tiền.


Dolby Cinema là gì?

Trong khi mục tiêu của Dolby là cung cấp công nghệ phủ khắp các nhà rạp trên toàn thếgiới, nói chung là Dolby đã và đang là nhà thầu chính cung cấp sự trải nghiệm cho khách hàng.


Dolby Cinema là gì?
Julian Stanford, giám đốc phát triển kinh doanh của Dolby Cinema Europe, nói: “Chúng tôi không muốn mọi người chỉ nghĩ về công nghệ khô khan này. Đó là ý định của các nhà khoa học Dolby Lab để phục vụ nghệ thuật của người kể chuyện. Vấn đề là bạn đang tập trung vào câu chuyện được kể chứ không phải tập trung vào công nghệ. “

Thật vậy, sự trải nghiệm đó bắt đầu trước khi bạn ngồi xuống chiếc ghế êm ai thoải mái, hoàn toàn nằm ngoài màn hình. Tại rạp Dolby Massy, ​​họ làm một con đường Audiovisual dài 5,5m dẫn đến màn hình được thiết kế với mục đích để “chuyển giao bạn từ thế giới bên ngoài, sảnh của rạp chiếu phim, vào khán phòng này”.

Chủ đề của sự đắm mình trong trải nghiệm là sự tiên phong tiên quyết trong Dolby Cinema. Chỗ ngồi nằm trong các hàng cong, màn hình bị cong và các chỗ ngồi được đặt riêng cách xa các bức tường… Mọi thứ đều trùm một màu đen từ chỗ ngồi, tường, thảm và trần nhà. Đó không phải vì Dolby có sở thích là màu đen, đó là vì màu đen làm giảm ánh sáng phản chiếu. Các bức tường và trần nhà được che bằng vật liệu âm thanh trong suốt che giấu tất cả các loa. Hơn thế nữa, màu với màu đen bao trùm đồng nghĩa là ánh sáng từ màn hình sẽ được tốt da hóa hiệu quả trong rạp. Lại mội lần nữa khẳng định thêm cho phương châm tồn tại của Dolby chính là trải nghiệm người dùng.

“Những gì Dolby làm với ánh sáng là trọng tâm của sức mạnh của điện ảnh Dolby. Dolby rất nổi tiếng với kỹ thuật âm thanh của nó, nhưng đó là kỹ thuật thị giác mà chúng tôi đã thêm vào đó và kiến ​​trúc thiết kế làm chân thứ ba, tất cả đều kết hợp để cung cấp trải nghiệm. ” – bởi Stanford

Trải nghiệm nghẹt thở qua từng thước phim với Dolby Cinema.


Dolby Cinema là gì?
 Sẽ ra sao khi được trải nghiệm một bộ phim bom tấn của marvel nhỷ? Theo như nhiều người cho biết thì sau khi bước ra khỏi rạp chiếu dolby, thứ tồn tại duy nhất trong tâm trí họ chỉ duy nhất đó là “hoàn hảo”. Lấy Marvel’s Thor: Ragnarok như một ví dụ điển hình. Mặc dù phần lớn nội dung giải trí của bộ phim xuất phát từ kịch bản hay thay đến từ bàn tay đạo diễn tài năng mới có thể phù phép cho một bộ phim đặt điểm IMBD cao. Nhưng có rất nhiều người đã thay dổi quan điểm khách qun này khi xem ở rạp dolby, “chúng tôi cảm thấy hoàn toàn được gói gọn trong chỗ ngồi ở vị trí trung tâm – đặc biệt là trong trận chiến đấu trường Gladiator. Âm thanh ầm ầm gần như địa chấn khi Surtur phá hủy Asgard dường như đến từ mọi hướng, và bạn không cần phải quan sát màn hình để theo dõi quỹ đạo của phi thuyền như Thor và đồng trốn Sakaar.”

Thêm vào đó, Marvel thường được biết đến với ga màu tươi sáng sặc sỡ khi làm phim, và điều này đúng quá hợp khẩu vị với công nghệ HDR. Có nhiều khán giả đã nhận ra sự khác biệt đáng chú ý nhất là độ tương phản tăng cường khả năng xem – đặc biệt là trong trường hợp này, khi các tia sét từ Thor và Surtur nhấn chìm màn hình trong lửa.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

Trên đây là tất cả những gì có trong Dolby Cinema là gì? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Dolby Cinema là gì?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên https://crush000.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!
05 Comments

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn